Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2019, triển khai phương hướng năm 2020 của ba nhà máy

04/06/2020

Sáng ngày 04/6/2020, tại Hội trường Công ty Cổ phần Thuỷ điện Cần Đơn, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 ba nhà máy. Đây là hoạt động thường niên do ba nhà máy luân phiên tổ chức.

Đồng chủ trì hội nghị có ông Mai Ngọc Hoàn- Tổng Giám đốc, Trưởng ban BCHPCTT Công ty CPTĐ Cần Đơn; ông Nguyễn Hùng Lượng- Phó Tổng giám đốc, Phó Trưởng ban PCTT&TKCN Công ty Cổ phần Thuỷ điện Thác Mơ; Ông Bùi Hải Nam – Phó Giám đốc, Phó ban BCHPCTT Công ty CPTĐ Srok Phu Miêng IDICO.

Hội nghị có địa diện của chi cục PCTT&TKCN khu vực miền Nam cùng đại diện BCHPCTT&TKCN tỉnh Bình Dương, TP.HCM, Đài KTTV khu vực Nam Bộ, công an tỉnh Bình Phước, BCHQS tỉnh Bình Phước, Công ty TNHH MTV Khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà cùng các huyện, thị, phường, xã, thị trấn có liên quan đến công tác vận hành hồ chứa của 03 nhà máy.

Toàn cảnh Hội nghị

ông Vũ Văn Năm – Trưởng Phòng Kỹ thuật công nghệ Công ty CPTĐ Cần Đơn trình bày Báo cáo

Ông Vũ Văn Năm – Trưởng Phòng Kỹ thuật công nghệ Công ty CPTĐ Cần Đơn đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2019 và triển khai kế hoạch PCTT&TKCN năm 2020 của 03 nhà máy.

Theo báo cáo, tại khu vực tỉnh Bình Phước năm 2019 diễn biến thời tiết không thuận lợi. Nắng nóng, khô hạn kéo dài từ tháng 01 đến tháng 8/2019, mưa lớn chỉ xuất hiện từ trung tuần tháng 8 và kết thúc vào cuối tháng 9/2019, từ tháng 10/2019 đến nay tình hình khô hạn tiếp tục tái diễn làm cho công tác chống hạn ngày một phức tạp và gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành, điều tiết hồ chứa của 3 nhà máy.

Từ đầu năm 2020 trước tình hình khô hạn kéo dài, diễn biến phức tạp, mức nước các hồ Cần Đơn- Thác Mơ – Srok Phu Miêng đều thấp hơn mức nước trung bình nhiều năm. Tuy nhiên BCH PCTT&TKCN 3 nhà máy đã chủ động ứng phó, tính toán hợp lý đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác sản xuất cũng như cung cấp nước về phía hạ du nhà máy phục vụ công tác tưới tiêu, sinh hoạt cho dân dân trên địa bàn Tỉnh. Tính từ tháng 1/2019 đến nay cơ bản đáp ứng được lưu lượng tối thiểu xả về hạ du theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai của Thủ Tướng Chính phủ.

ông Nguyễn Thanh Nam- chi cục PCTT&TKCN khu vực miền Nam phát biểu tại Hội nghị

Thông tin trong Hội nghị, đại diện Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ ông Nguyễn Kiệt cho biết: Hiện tượng Enso trong năm nay còn diễn biến phức tạp; mưa đã bắt đầu sớm từ đầu tháng 5 nhưng lượng chưa nhiều không tạo nên dòng chảy dẫn đến việc tích nước của các hồ và nước tưới nông nghiệp trong vùng không đạt. Dự báo tần xuất bão và áp thấp nhiệt đới trong năm xấp xỉ trung bình nhiều năm và ở xa đất liền nên nguy cơ về PCTT cũng hạn chế. Tuy nhiên, cũng không chủ quan với tình hình thời tiết cực đoan.

ông Nguyễn Kiệt -Trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước ông Nguyễn Văn Lập cũng cho biết kế hoạch triển khai ứng phó các tình huống PCTT&TKCN nói chung trên địa bàn tỉnh Bình Phước và phương án phối hợp ứng phó của các hồ lớn là nhiệm vụ cấp thiết của Bộ CH QS tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Lập-phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Phước phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến của các đại diện Công ty TNHH thủy lợi Dầu Tiếng- Phước Hòa, BCH PCTT&TKCN các huyện và đại diện của các xã, phường, thị trấn nơi có dân cư sinh sống trong vùng của ba Nhà máy. Lãnh đạo 03 đơn vị cũng đã ghi nhận những góp ý của các đơn vị, trong giới hạn quyền giải quyết và có kiến nghị đề xuất đến các cơ quan ban ngành quản lý cấp trên.

Do tác động của biến đổi khí hậu nên thiên tai có diễn biến bất thường, chính vì vậy cả ba nhà máy luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, các cơ quan chủ quản. Đồng thời luôn tự nâng cao trách nhiệm trong công tác PCTT&TKCN. Xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch chỉ đạo, điều hành trong công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” :Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; Hậu cần tại chỗ, lấy phòng ngừa là chính nhằm bảo đảm an toàn tính mạng tài sản của nhân dân, an toàn công trình, an ninh trật tự nhà máy trên địa bàn tỉnh Bình Phước./.