Hoàn thành công tác BDSC tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Cần Đơn

18/12/2018

Thực hiện kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) năm 2018, Nhà máy thủy điện Cần Đơn đã tách và đưa tổ máy số 1 vào BDSC – cấp tiểu tu, được thực hiện từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 12 năm 2018.

Để công tác BDSC tổ máy đạt các yêu cầu kỹ thuật đưa vào vận hành trở lại đúng tiến độ, Công ty đã chủ động từ khâu đánh giá tình trạng kỹ thuật thiết bị, lập kế hoạch sửa chữa; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thiết bị đến công tác tổ chức triển khai thực hiện. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhóm tổ, phân xưởng và việc CBCNV tự nguyện làm thêm giờ, thông ca luôn nhằm đảm bảo hoàn thành công việc được giao cũng là nhân tố tích cực, thúc đẩy tiến độ BDSC tổ máy số 1 đạt chất lượng theo cầu và vượt tiến độ đề ra.

Vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 18/12/2018, Tổ máy số 1 nhà máy Thủy điện Cần Đơn đã chính thức phát điện trở lại lên lưới điện quốc gia, công việc kết thúc sớm trước thời hạn hai ngày.

Như vậy, trong kỳ BDSC vừa qua, lực lượng kỹ sư, công nhân của nhà máy đã thực hiện xong khối lượng công việc theo như kế hoạch. Kết quả này một lần nữa khẳng định năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân Nhà máy thủy điện Cần Đơn tự chủ trong công tác BDSC, đảm bảo cho các tổ máy luôn vận hành an toàn, hiệu quả.

Cũng trong đợt BDSC này Nhà máy đã đưa vào áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2018 đã được Hội đồng kỹ thuật công ty công nhận với đề tài “Thiết kế hệ thống điều khiển bơm dầu áp lực MHY bằng PLC S7-1200 và màn hình cảm ứng HMI TP 700” của tác giả kỹ sư Lê Xuân Hòa (thuộc tổ thí nghiệm). Việc cải tiến hệ thống điều khiển MHY làm cho hệ thống làm việc có độ tin cậy cao, dễ vận hành, giao diện thân thiện dễ quan sát…  việc truy cập dữ liệu lịch sử vận hành của hệ thống dễ dàng, giảm được thời gian bảo trì. Hệ thống cải tiến mới đã đáp ứng các yêu cầu đề ra và mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, vận hành.

Trong thời gian tới kết hợp với các đợt BDSC lớn của Nhà máy, Ban lãnh đạo công ty cũng đã định hướng cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật tiếp tục nghiên cứu cải tiến một số hệ thống thiết bị. Các hệ thống thiết bị được ưu tiên xem xét thay thế là:

  • Thiết bị có công nghệ lạc hậu, làm việc không tin cậy;
  • Thiết bị có dấu hiệu xuống cấp, có nguy cơ gây ra sự cố;
  • Thiết bị mà công việc bảo trì sửa chữa cần nhiều thời gian, phức tạp…

Với những thành công nhất định ban đầu, là động lực để đội ngũ cán bộ kỹ thuật tiếp tục có sự đầu tư nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa, áp dụng công nghệ mới vào các đề tài tiếp theo góp phần thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công ty ngày càng phát triển có chất lượng, nhằm làm chủ và ứng dụng nhiều hơn nữa các thiết bị có công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, nâng cao hiệu quả và tuổi thọ khai thác nhà máy.

Một số hình ảnh:

Bảo dưỡng máy phát Nhà máy:

Bảo dưỡng hệ thống kích từ.

Bảo dưỡng hệ thống điều tốc.

Cải tiến hệ thống điều khiển bơm dầu MNU (hình tủ thiết bị trước và sau cải tiến):

Trước

Sau

Quản đốc PXSC chúc mừng tác giả đã thực hiện đề tài thành công.