Hoàn thành công tác BDSC đinh kỳ và nâng cấp hệ thống điều tốc tổ máy số 2

19/03/2020

Thực hiện kế hoạch sữa chữa định kỳ năm 2020 từ ngày 02/3/2020 Công ty cổ phần thủy điện Cần Đơn đã tiến hành bảo dưỡng sửa chữa tổ máy số 2 (Cấp tiểu tu) theo kế hoạch đã được EVN phê duyệt. Bên cạnh đó công ty đã kết hợp Công ty TNHH thương mại Sài Gòn Ban Mai thực hiện thành công nâng cấp hệ thống điều tốc tổ máy số 02, đây là hạng mục quan trọng trong đợt BDSC này.

Để đảm bảo tiến độ ngay từ những ngày đầu năm 2020, Công ty đã lập kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ vật tư cần thiết cho công việc. Các hạng mục BDSC đợt này bao gồm: Kiểm tra tình trạng, thông số kỹ thuật toàn bộ khối tổ máy; Bảo dưỡng các thiết bị điện, cơ khí; hiệu chỉnh và xử lý các khiếm khuyết thiết bị được phát hiện trong quá trình vận hành cũng như trong quá trình dừng máy kiểm tra.

Đặc biệt trong đợt BDSC này nhà máy đã tiến hành nâng cấp, thay thế hệ thống điều tốc trước đây của hãng LMZ Ucraina bằng công nghệ và thiết bị của hãng Andrit (Áo) và các nước G7 nhằm mục đích đảm bảo ổn định hơn các điều kiện kỹ thuật vận hành tổ máy, góp phần đáp ứng được các yêu cầu về ổn định lưới điện.

Hệ thống điều tốc mới là loại kỹ thuật số DIGITAL TURBINE GOVERNOR SICAM AK3, được thiết kế và chế tạo tại ANDRITZ Áo, hiện đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Với hệ thống mới này sẽ khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống thiết bị cũ trong quá trình vận hành. Với các đặc điểm:

– Thiết bị mới sau khi thay thế đồng bộ, vẫn giữ đầy đủ các tính năng của hệ thống điều tốc cũ.

– Tổ máy sẽ vận hành bảo đảm an toàn, tin cậy hơn.

– Thiết kế dựa trên nguyên tắc các module, thuận lợi trong công tác lắp ráp, kiểm tra và bảo dưỡng.

– Tất cả các thiết bị chính trong hệ thống đều có dự phòng (kênh đôi).

– Truy cập và xem chi tiết được logic chương trình của bộ vi xử lý, thay đổi được thuật toán chương trình khi có yêu cầu mở rộng phạm vi xử lý.

– Can thiệp thay đổi thông số dễ dàng, lựa chọn chức năng theo yêu cầu người dùng.

– Kết nối và thừa hành lệnh từ trung tâm điều khiển

– Dự đoán và phân tích được nguyên nhân các hư hỏng xảy ra; đồng thời ghi nhận và lưu giữ chi tiết những sự kiện khi có tín hiệu lỗi cũng như khi xảy ra sự cố nhằm phục vụ cho công tác tìm lỗi và khắc phục sự cố hư hỏng; hướng dẫn xử lý các hư hỏng.

– Giao diện trực quan với người vận hành, vận hành đơn giản, thuận lợi trong công tác bảo dưỡng thí nghiệm, hiệu chỉnh.

– Có trang bị chức năng Watchdog (được sử dụng cho mục đích chính là phát hiện và khôi phục lại trạng thái của hệ thống trong trường hợp hệ thống bị lỗi, do phần cứng hoặc phần mềm gây ra).

Đạt được kết quả đó, đội ngũ CBCNV thực hiện công trình đã thể hiện tinh thần nhiệt huyết, tạo nên không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp với trách nhiệm cao của đội ngũ từ cán bộ quản lý, kỹ sư, kỹ thuật viên đến công nhân… tất cả đều đã trưởng thành, nắm vững và làm chủ hệ thống thiết bị, kỹ thuật chuyên ngành Cơ khí, điện, tự động hóa…, đã đảm đương và kiểm soát tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc Ban Lãnh đạo Công ty đã thường xuyên có mặt tại hiện trường để động viên CBCNV tích cực làm việc, đồng thời chỉ đạo và giải quyết kịp thời mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình tiểu tu tổ máy.

Sau 14 ngày khẩn trương làm việc công tác BDSC tổ máy số 2 đã kết thúc thành công và nghiệm thu đưa vào vận hành trở lại theo kế hoạch.

 

Một số hình ảnh thiết bị điều tốc sau khi được nâng cấp.