Hành động đẹp của người nước ngoài

24/04/2015

Họ đến Đà Nẵng với nhiều mục đích khác nhau, có người đi du lịch, có người học tập hoặc làm việc, thậm chí chọn đây là quê hương thứ hai, nhưng họ đều chung một hành động đẹp là góp phần bảo vệ môi trường thành phố.

Những con người đặc biệt

Ở khu chung cư tôi sống có một người hàng xóm rất đặc biệt. Đặc biệt vì ông là người nước ngoài duy nhất và đặc biệt hơn nữa là từ ngày có ông, khu chung cư trở nên sáng sủa hơn hẳn. Ông tên là Martin, người Đức, sống tại Đà Nẵng từ nhiều năm nay. Lúc mới đến, ông vận động bà con trong khu chung cư lắp đá lại các khuôn viên cho sạch sẽ, sắp xếp lại mọi thứ thật gọn gàng. Những ngày cuối tuần, ông lại cùng bọn trẻ quét dọn các hành lang và cầu thang. Những việc làm nhỏ của ông đã phần nào tác động đến ý thức của người dân nơi đây. Ông Martin chia sẻ: Sống trong tập thể nên cần phải giúp đỡ nhau và hướng cho nhau làm việc tốt. Ông rất vui vì mọi người rất nhiệt tình hưởng ứng cùng nhau làm cho khu chung cư sạch sẽ hơn.

Nếu nói đến bộ phận người nước ngoài tích cực bảo vệ môi trường, có thể kể đến các bạn sinh viên nước ngoài học ở các trường đại học trên địa bàn thành phố. Các bạn rất năng động và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do Đoàn trường tổ chức như: tham gia Ngày chủ nhật xanh, dọn rác ở bãi biển, hưởng ứng “Giờ trái đất”… cùng các hoạt động văn hóa-văn nghệ sôi nổi trong dịp phát động phong trào bảo vệ môi trường. Bạn Saykosy Phouthaphone, sinh viên Lào, khoa Giáo dục mầm non Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, chia sẻ: Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường là xuất phát từ tình yêu Đà Nẵng, yêu nét đẹp của thành phố biển nên thơ. Bạn xem Đà Nẵng là quê hương thứ hai nên muốn góp phần gìn giữ cảnh quan môi trường thành phố ngày càng sạch đẹp.

Đà Nẵng là địa điểm hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài bởi nơi đây có nhiều cảnh đẹp. Khi người nước ngoài đến tham quan du lịch, họ có thái độ rất tôn trọng quy định, truyền thống, nếp sống, phong tục của người Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Giang, hướng dẫn viên du lịch, cho biết: “Tôi thường dẫn tour cho khách du lịch nước ngoài và thấy họ rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường xung quanh. Vào những nơi công cộng, không bao giờ họ hút thuốc lá, xả rác bừa bãi hay tụ tập nói chuyện ồn ào. Họ rất coi trọng những quy định chung ở những nơi dừng chân”.

 

Khách nước ngoài rất tôn trọng quy định của nơi đến tham quan.

Ở những khu vực công cộng như trong bệnh viện, công viên hay ngoài bãi biển, cũng không khó bắt gặp người nước ngoài có những việc làm thể hiện ý thức giữ gìn cho những người xung quanh. Chị Phượng, y tá Bệnh viện Hoàn Mỹ chia sẻ: “Tôi thường chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài. Tôi cảm nhận được sự thân thiện cũng như cách ứng xử rất lịch thiệp của họ. Họ sắp xếp mọi thứ ở giường bệnh rất gọn gàng, giữ nền nhà, toilet rất sạch sẽ”.

Phải thấy xấu hổ

Nhìn “Tây nhặt rác ta”, “Tây bảo vệ môi trường ta”, nhiều khi chúng tôi chợt có cảm giác xấu hổ. Tại sao người nước ngoài lại có ý thức bảo vệ môi trường sống của Việt Nam, trong khi đó những người Việt sinh sống trên chính quê hương mình lại không ý thức được điều đó? Bán đồ lưu niệm tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chị Vân nhiều lần chứng kiến những hành động thiếu ý thức của một bộ phận khách du lịch trong nước. “Ăn xong cái bánh cái kẹo, hay uống xong chai nước, khách mình vứt ngay tại chỗ dù xung quanh có rất nhiều thùng rác. Khách du lịch nước ngoài nhìn vào hành động thiếu văn hóa này cũng thực sự thấy ái ngại”, chị Vân chia sẻ.

Rồi những ngày lễ, Tết, hay những ngày nghỉ cuối tuần, mọi người thường kéo nhau đến các địa điểm công cộng để vui chơi, chụp ảnh… Và sau đó vỉa hè, đường phố như những “bãi chiến trường” với rác là rác. Bác Tiến, một người dân thành phố chia sẻ: Có lần thấy khách mình đi trước xả rác, khách nước ngoài đi sau lại nhặt rác lên bỏ vào thùng, cảm thấy rất xấu hổ. “Chơi trên sân nhà mà chơi xấu như vậy thì còn gì là thể diện. Trong khi họ chỉ là khách nhưng lại chơi đẹp, từ cách ăn uống, đi lại cho đến cách đối xử thân thiện với môi trường xung quanh”, bác Tiến bộc bạch.

HOÀNG HÂN (Nguồn: baodanang.vn)