CHỐNG MỰC IN GIẢ, BẢO VỆ LỢI ÍCH NGƯỜI TIÊU DÙNG

02/05/2015

Hầu hết các Doanh nghiệp đã và đang sử dụng một lượng lớn mực in để in ấn các tài liệu văn bản phục vụ công viêc hàng ngày, nhưng thực sự để nhận biết mực in thật giả ra sao? Sau đây xin đăng lại toàn bộ nội dung bài viết của HP trên Vnexpress.net. Nhân đây cũng cảm ơn Vnexpress.net đã thông tin cho độc giả cách nhận biết được mực thật và mực giả như thế nào?

HP đã phối hợp cùng các nhà chức trách địa phương triển khai chương trình chống mực in giả, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Trong chương trình chống hàng HP giả ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, thương hiệu này đã cùng với các cơ quan chức năng tịch thu thành công hơn 25 triệu hộp mực và các linh kiện giả suốt 4 năm qua. Tại Việt Nam, sau đợt thu giữ gần 114.000 USD vỏ hộp mực giả vào ngày 21/3, trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, HP đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 3 cơ sở sản xuất mực in giả tại TP HCM và Hà Nội, thu giữ tổng cộng 24.479 vỏ hộp mực và hộp mực in laser giả, cùng máy móc, với tổng giá trị hơn 248.000 USD. 3 trang web bán mực in HP giả cũng bị gỡ xuống.

HP-4-1374738799_500x0 a

Ngoài việc tích cực triển khai các hoạt động nhằm đấu tranh với các cơ sở sản xuất mực in giả, đơn vị này cũng liên tục đổi mới các công nghệ chống hàng giả và tuyên truyền hướng dẫn khách hàng cách phân biệt.

Mực in HP giả thường gặp dưới dạng bao bì, nhãn mác và tem chống hàng giả in bất hợp pháp với thương hiệu HP hoặc đôi khi người sản xuất mực giả sử dụng lại tem chống giả hay vỏ hộp mực chính hãng. Thông thường, hộp mực được bơm lại bằng loại mực kém chất lượng và được đóng gói trong những bao bì như đã nêu trên, để khách hàng lầm tưởng rằng đó là hàng thật và họ phải mua với giá gần như tương đương hộp mực chính hãng.

Vì vậy, khách hàng chỉ nên mua tại các đại lý HP có uy tín, có trưng bày mực tại cửa hàng, có hóa đơn rõ ràng; xem hàng mẫu trực tiếp, kiểm tra từng hộp mực tránh sự trà trộn. Khách nên kiểm tra hộp mực phải còn mới nguyên vẹn, không cũ, rách, các góc cạnh không có dấu hiệu bị mở, 4 con tem chống hàng giả phải là tem thật không bị rách hay bị dán băng dính 2 mặt (để tránh tem thật bị sử dụng lại). Ngoải ra, khách cẩn thận với những hộp mực giá rẻ bất thường; sử dụng phần mềm xác thực hộp mực mỗi khi lắp hộp mực vào máy in.

HP-2-1374737245_500x0 b

Các vỏ hộp mực của HP tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đều có một tem chống hàng giả với công nghệ đổi màu và không gian 3 chiều.

Với con tem có thêm mã QR bên góc trái, khách hàng có thể tải phần mềm đọc mã QR về điên thoại thông minh, scan để kiểm tra hoặc sử dụng số sê-ri nằm dọc bên góc phải của tem và truy cập vào website: www.hp.com/go/ok. Bên cạnh đó, trên hộp mực HP còn có 3 con tem chống giả của HP Việt Nam được dán ở 3 góc của hộp mực với đặc điểm như trong hình. Khách hàng lưu ý đọc các cách kiểm tra khác được hướng dẫn trên tem.

Các khuyến cáo trên giúp giảm bớt nguy cơ mua phải hàng giả. Tuy nhiên, đối với những hộp mực được làm giả tinh vi hoặc sử dụng lại bao bì của HP, khách hàng chỉ có thể biết chắc chắn khi hộp mực được xác thực bằng phần mềm HP.  Đối với mực in phun, phần mềm này được cài đặt sẵn trong máy in, khi lắp hộp mực vào máy in, khách hàng lưu ý các tin báo hiển thị trên màn hình máy in và máy tính. Đối với mực in laser, khách hàng tải phần mềm tại www.hp.com/go/tonercheck về máy tính, rồi kết nối với máy in và Internet để phần mềm chạy đến khi có kết quả hiển thị trên màn hình máy tính.

hinh-set-top-4949-1381137685 c

Những trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện cơ sở sản xuất hay bán mực in giả, khách hàng nên cung cấp thông tin cho HP Việt Nam hoặc gửi mail đến ap-anti-fraud_pdl@hp.com, để HP có thể hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra và xử lý kịp thời. Chi tiết thông tin về cách nhận diện tem chống hàng giả cũng như các kinh nghiệm mua hàng để tránh mua nhầm hàng giả, xem tạiwww.hp.com/apac/nofakes.

(Nguồn: HP)

 Viết bởi Quản trị viên